เที่ยวเนปาล 16 สถานที่ กาฐมาณฑุ โภครา นากาก๊อต ปาทัน(ลลิตปูร์) ในอ้อมกอดหิมาลัย ต้องไปให้ครบ!

เนปาล ดินแดนในอ้อมกอดหิมาลัย 1 ใน 5 ประเทศที่เทือกเขาหิมาลัยพาดผ่าน ได้แก่ ปากีสถาน อินเดีย จีน ภูฏาน และเนปาล ประเทศที่รอให้คุณไปสัมผัสสักครั้ง ด้วยวิวทิวทัศน์อันสวยงาม ศิลปะวัฒนธรรม รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย มีที่ไหนบ้างไปชมกันเลยครับ

 

01 | สยมภูวนาถ สวะยัมภูนาถ หรือวัดลิง (Swayambhunath)

กาฐมาณฑุ (Kathmandu)

Swayambhunath Stupa (Monkey Temple) in Kathmandu Nepa

Swayambhunath Stupa (Monkey Temple) in Kathmandu Nepa

เป็นเจดีย์ของชาวพุทธ (Buddhist Chaityas) ที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลก กล่าวกันว่าน่าจะมีอายุถึง 2,000 ปีเลยทีเดียว สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้ามานะเทวะในปี พ.ศ. 936 สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดคือ ส่วนตรงฐานของสถูปซึ่งมีดวงตาเห็นธรรมหรือ Wisdom Eyes ของพระพุทธเจ้าอยู่โดยรอบทั้ง 4 ด้าน ตั้งอยู่บนยอดเขาห่างจากกรุงกาฐมาณฑุไปทางทิศตะวันตกประมาณ 3 กิโลเมตร ตัวสถูปตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ สูงประมาณ 77 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลของหุบเขากาฐมาณฑุ จึงทำให้เห็นทิวทัศน์เหนือหุบเขาที่แสนงดงาม สถูปแห่งนี้เป็นสถูปที่เก่าแก่ที่สุดของเนปาล

 

02 | กาฐมาณฑุ ดูร์บาร์สแควร์ (Kathmandu Durbar Square)
กาฐมาณฑุ (Kathmandu)

Nepal - Kathmandu - Durbar Square - 209

จัตุรัสกาฐมาณฑุดูร์บาร์แห่งนี้ประกอบไปด้วยวัดและปราสาทที่เก่าแก่ ซึ่งแสดงภาพความเจริญรุ่งเรืองทางด้านศาสนาและวัฒนธรรมของชาวเนปาล เนื่องจากเป็นสถานที่ราชาภิเษกขึ้นครองราชย์ และยังมีสถานที่น่าสนใจที่ควรไปชมได้แก่ วัดตะเลชุ สร้างโดยกษัตริย์มเหนทรามัลละ (King Mahendra Malla) ในปี พ.ศ. 2092 และจัตุรัสแห่งนี้ยังได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก (UNESCO) ในปี พ.ศ. 2522 อีกด้วย

 

03 | วัดกุมารี หรือกุมารีฆระ (Temple of Kumari or Kumari Ghar)
กาฐมาณฑุ (Kathmandu)

Nepal - Kathmandu - Kumari Ghar - Temple Of The Living Goddess - 12

วัดกุมารีเป็นอาคารสูง 3 ชั้นมีบานหน้าต่างโดยรอบในแต่ละบานหน้าต่างแกะสลักเรื่องราวในศาสนาฮินดู ตามความเชื่อของชาวเนปาลองค์ราชกุมารีมีมายาวนานกว่า 2600 ปี โดยเด็กหญิงผู้ที่ได้รับการคัดเลือกต้องมีลักษณะเป็นสมมุติเทพตามตำราจึงจะถือว่าเป็นตัวแทนแห่งศักติ ของเจ้าแม่มหากาลี ที่ลงมาจุติเพื่อปกป้องประเทศเนปาลให้มีความสงบร่มเย็น หากต้องการมาสักการะ กุมารี จะมีเทศกาลอินทรายาตรา (Indra Jatra) ซึ่งจะจัดช่วงเดือนสิงหาคม – กันยายน โดยมีขบวนแห่กุมาลี ไปตามถนนในเมืองกาฐมาณฑุ โดยมีการเล่นดนตรี ระบำตามความเชื่อศาสนาอย่างสวยงาม

 

04 | หมู่บ้านบันดิปูร์ (Bandipur)
คันดากิ (Gandaki)

Bandipur-Nepal

Manaslu

หมู่บ้านแห่งนี้จะอยู่ห่างจากกรุงกาฐมัณฑุ ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 143 กิโลเมตร (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง) “บันดิปูร์” (Bandipur) หมู่บ้านบันดิปูร์ หมู่บ้านศักดิ์สิทธิ์ของชาว ฮินดู หมู่บ้านท่องเที่ยวเล็กๆ แต่มากไปด้วยเสน่ห์ ของประเพณี วัฒนธรรม และวิถีความเป็นอยู่ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาสูงชันบันดิปูร์ แปลเป็นไทยง่ายๆก็คือเมืองบัณฑิต หรือเมืองของผู้รู้ หมู่บ้านบนยอดเขาท่ามกลางขุนเขาที่รายล้อม หมู่บ้านบันดิปูร์ ตั้งอยู่บนระดับความสูง 1,030 เมตร โดยบริเวณรอบๆหมู่บ้านนั้นโดดเด่นไปด้วยทัศนียภาพที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขาและม่านหมอก รวมไปถึงทิวทัศน์ที่สวยงามของเทือกเขาหิมาลัยที่สามารถมองเห็นจากตัวหมู่บ้านได้อย่างชัดเจน

 

05 | หุบเขาโภครา (Pokhara Valley)
โภครา (Pokhara)

Mt. Machhapuchchhre seen from International Mountain Museum

Pokhara Nepal

“เมืองโภครานักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ชอบเดินทางโดยรถมากกว่าทางเครื่องบิน ด้วยระหว่างทางท่านจะได้เห็นทิวทัศน์ที่งดงามและวิถีชีวิตของชาวชนบทในประเทศเนปาลเส้นทางสายนี้มีชื่อเสียงมากในด้านความงดงามทางธรรมชาติ “หุบเขาโภครา” สูงกว่า ระดับน้ำทะเล 900 เมตร และโอบล้อมไปด้วยทิวเขาและป่าที่เขียวขจีเป็นทิวทัศน์ที่งดงามที่สุด โดยมีไฮไลท์คือ เทือกเขาอานาปุระ (Annapurna) และยอดเขาหางปลามัจฉาปูร์ชเร (Machhapuchhre) ที่สูงตระหง่านเสียดฟ้ากว่า 8,000 เมตรอย่างสวยงาม

 

06 | ทะเลสาบเฟวา (Phewa Lake)
โภครา (Pokhara)

Phewan Boats 3

Tal Barahi Temple

ล่องเรือพายในทะเลสาบเฟวา (Phewa Lake) ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ ความสวยงามอยู่ที่ภาพในทะเลสาบสะท้อนภาพยอดเขามัจฉาปูชเรที่มีรูปร่างคล้ายหางปลา (Machhapuchhre) อย่างสวยงาม ตรงกลางทะเลสาบจะเป็นที่ตั้งของวัดบาลาฮี (Barahi Temple) วัดนี้เป็นวัดฮินดูที่สร้างถวายเจ้าแม่ Ajima ที่เป็นเทพเจ้าคอยปกป้องเหล่าปีศาจร้าย เป็นสถานที่ที่คุณพลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนเมืองโพคราด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและเงียบสงบ

 

07 | น้ำตกเดวิด (Davi’s fall)
โภครา (Pokhara)

Devil's Falls, Nepal

“น้ำตกเดวิด” เป็นน้ำตกนี้ถูกตั้งชื่อตามนายเดวิทที่มาเสียชีวิตพร้อมคู่รัก ณ ที่แห่งนี้ น้ำตกแห่งนี้สวยแปลกตากว่าที่อื่นตรงที่ต้องชโงกหน้าก้มลงไปดู เพราะน้ำตกที่ทิ้งตัวลงจากลำธารลงสูช่องเขาเบื้องล่างลึกลงไปกว่า 100 เมตร นับว่าเป็นน้ำตกที่มีความลึกที่สุด

 

8 | ซางรางก๊อต (Sarangkot) 
โภครา (Pokhara)

Lever du soleil sur le massif des Annapurnas depuis Sarangkot (8)

ซางรางก๊อต (Sarangkot) จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น โดยแสงอาทิตจะตัดกับยอดเขาต่างๆ ของเทือกเขาหิมาลัยอรรณาปุรณะ ณ จุดนี้ท่านจะได้เห็น 1 ใน 10 ของโลก ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก ความสวยงามอยู่ที่เทือกเขาหิมาลัยและแม่น้ำเซติเป็นฉากอยู่ด้านล่าง สวยงามราวกับภาพวาด

 

9 | วัดบินดาบาซินี (Bindhabasani)
โภครา (Pokhara)

Nepal - Pokhara - Bindhyabasini Temple - 1

วัดบินดาบาซินี (Bindhabasani) วัดฮินดู วัดนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่เทพธิดา “บาวานี” วัดนี้ถือเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งในเมืองโภครา เป็นวัดที่ชาวเมืองหรือต่างเมืองนิยมมาแต่งงาน และมาสักการะบูชาเทพธิดา “บาวานี” โดยนิยมถวายเครื่องถาด จะประกอบไปด้วย มะพร้าว แทนสัญลักษณ์สัตว์หนึ่งชีวิตใช้บูชายัน ดอกไม้ ผงติกะ ขนม และเฉพาะในวันอังคารและวันเสาร์จะมีพิธีสำคัญใหญ่ๆมีการบูชายันด้วยสัตว์เล็กและใหญ่ตลอดทั้งวัน

 

10 | แม่น้ำศักดิ์สิทธิ์เซติ (Seti River)
โภครา (Pokhara)

Cloudy water runs through Pokhara's Seti River Gorge aquaduct

Pokhara's Seti River Gorge aquaduct from up high

แม่น้ำแห่งนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อนึงว่า “แม่น้ำนม” โดยเป็นสาขาหนึ่งของแม่น้ำกังฮารา หรือ แม่น้ำการ์นารี ซึ่งเป็นน้ำที่ละลายจากหิมะบนยอดเขาอภิหรือนามปาในเทือกเขาหิมาลัย โดยที่เรียกว่าแม่น้ำนมเพราะ มีสีขาวคล้ายน้ำนมนั่นเอง

 

11 | จัตุรัสภักตะปุร์ ดูร์บาร์ (Bhaktapur Durbar Square)
ภัคตะปูร์ (Bhaktapur)

Bhaktapur

Nyatapola Temple

จัตุรัสแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองบักตะปูร์ เนื่องจากบริเวณจัตุรัสนั้นเป็นที่ตั้งของอาคารและสิ่งก่อสร้างที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม รวมไปถึงสถานที่สาคัญๆมากมาย ในอดีตเคยเป็นราชธานีในหุบเขา เป็นเมืองที่เจริญบนเส้นทางการค้าสู่ธิเบต

 

12 | วัดเนียตา โปลา (Nyatapola)
ภัคตะปูร์ (Bhaktapur)

Nepal. Templo Nyatapola en Bhaktapur (2).

วัดแห่งนี้เป็นศาสนสถานที่สูงที่สุดในเนปาล มีด้วยกัน 5 ชั้น สูง 98 ฟุต สองข้างบันไดทางขึ้นมีรูปปั้นหินขนาดใหญ่แกะสลักเป็นรูปสัตว์ และเทพอารักขา เชื่อกันว่ารูปปั้นแต่ละคู่มีอานาจหยุดสิ่งชั่วร้ายที่เข้ามารุกรานวัดนี้ สร้างขึ้นถวายแด่เทพแห่งเนียตะโปลา ผู้ที่มีพลังสูงสุดหรือสิทธิลักษมี (Siddhi Lakshmi) ซึ่งเป็นเทวีลัทธิตันตระ โดยพระเจ้าภูปฏินทรา มัลละ เป็นผู้สร้างวัดนี้ในปี ค.ศ. 1702

 

13 | เทือกเขานากาก๊อต
นากาก็อต (Nagarkot)

IMG_2495.jpg

Nagarkot

ทือกเขานากาก็อต จากทิวทัศน์ทิศตะวันออกของหุบเขาจะสามารถมองเห็นเทือกเขาหิมาลัยได้โดยรอบ ซึ่งที่นี่สามารถชมยอดเขา 5 ยอด จากจำนวน 10 ยอดที่สูงที่สุดในโลก ได้แก่ ยอดเขาเอเวอร์เลส (Everest), โลดเส (Lhotse), โชยู (Cho Yu), มาคารา (Makala), มานาสรู (Mamaslu) และยังเป็นเมืองตากอากาศของชาวเนปาล นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาพักผ่อนและชมพระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้น ความสวยงามอยู่ที่แสงของพระอาทิตย์สาดส่องตัดกับหิมะสีขาวที่ปกคลุมตามยอดเขาอย่างสวยงาม

 

14 | จัตุรัสปะฏัน ดูร์บาร์ (Patan Durbar Square)
ปะฏัน (Patan)

Durbar Square (Patan)

Patan Durbar Square 288

เมืองที่ได้สมญานามว่า “นครแห่งความสวยงาม” เป็นเมืองที่มีศิลปะอันวิจิตรงดงาม ที่สำคัญเป็น 1 ใน 4 เมือง ที่มีความสวยงามด้วยปติมากรรมของช่างฝีมือชาวเนปาล ที่ประกอบไปด้วยพระราชวังน้อยใหญ่ เป็นเมืองที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช ช่วงศตวรรษที่ 3 โดยถูกขนานนามว่าเป็นเมืองคู่แฝดของเมืองกาฐมาณฑุ (City of Beauty) มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจได้แก่ พระราชวัง (Patan Palace), วัดพระกฤษณะ มัณฑีร์ (Krishna Mandir) วัดทอง (Golden Temple)

 

15 | วัดปศุปฏินารถ (Pashupatinath Temple)
กาฐมาณฑุ (Kathmandu)

Nepal - Pashupatinath - Temple - 3

วัดนี้จุดเด่นอยู่ที่หลังคาทำด้วยทองซ้อนกัน 2 ชั้น ซึ่งถือเป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดวัดหนึ่งในศาสนาฮินดูของเนปาล โดยวัดนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองการยูเนสโกในปี พ.ศ. 2522 เป็นวัดที่มีความสำคัญในช่วงเทศกาลศิวะราตรี วัดนี้ให้เข้าไปภายในวัดได้เฉพาะผู้ที่นับถือศาสนาฮินดูเท่านั้น แต่นักท่องเที่ยวสามารถชมความงามภายในวัดได้จากอีกฝั่งด้านตะวันออกของแม่น้ำพัคมาตี

 

16 | สถูปโพธินาถ หรือพุทธนาถ (Boudhanath)
กาฐมาณฑุ (Kathmandu)

IMG_2120

Boudanath Stupa

มหาเจดีย์โพธิ์นาถ หรือพุทธนาถ (Boudhanath) เป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเนปาล บนเจดีย์มีดวงตาเห็นธรรมของพระพุทธเจ้า (Wisdom Eyes) ทั้งสี่ทิศ บริเวณรอบวัดเป็นแหล่งชุมชนของชาวพุทธมหายานจากทิเบตที่อพยพเข้ามาเมื่อปีพ.ศ. 2502 จึงจะเห็นพระทิเบตและคนทั่วไปยืนแกว่งล้อมนต์พร้อมกับสวดมนต์อยู่ทั่วไป องค์การยูเนสโกขึ้นได้ทะเบียนสถานที่แห่งนี้เป็นมรดกโลกในปี พ.ศ.2522

 

เที่ยวเนปาล ทัวร์เนปาล แพ็กเกจเนปาล เพียงคลิก >>https://bit.ly/2xIk3Ki<<

สนใจทัวร์ต่างประเทศอื่นๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ 02-0960080 ถึง 1

ทุกการเดินทางของคุณให้เราดูแล ชอบบทความอย่าลืมแชร์กับเพื่อนๆนะครับ

Comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.